Sinh Nhật Tím

Thuở còn là nữ sinh Hồng Đức, nàng là cô gái ít nói, tóc ngắn, nụ cười hiếm hoi với hai hạt gạo be bé ở khóe môi trông thật xinh. Nàng chưa biết yêu màu tím, tâm hồn nàng trong sáng không chút u buồn. Tuổi mộng mơ, khi thả hồn lang thang ngoài khung cửa lớp, nàng thích là cụm mây phiêu lưu đây đó. Ngày tháng dần qua đi với những sinh nhật lung linh nến hồng. Đời nàng là một màu xanh đầy hy vọng với muôn ngàn lối đi, thênh thang chân bước…

Tháng tư về, những ngày cuối tháng tư năm đó nàng đón sinh nhật trong bầu không khí hoảng loạn tại một thành phố xa lạ. Tuổi mười sáu mắt biếc, môi hồng và những ước mơ chưa hình thành đã tan tành theo vận nước. Trường học thành trại tạm cư, sân trường thành những bải rác và khắp nơi trong nước, nhà tù lại là trường học cho lớp lớp cha anh. Cùng lận đận theo thế cuộc, nàng đâm ra chán ghét học đường, nơi đầy những lời tuyên truyền sáo rổng. Nàng nhận ra chùm khế quê hương không ngọt ngào như lời ca. Nàng rời quê nhà, những kỷ niệm ngày xanh theo chân nàng lênh đênh ra đại dương. Sóng biển giận dữ nhưng sóng biển không ác độc, ít ra là đối với riêng nàng. Màu xanh trong sáng từ lâu lại tràn về trong ánh mắt khi nàng cười, kèm với hai hạt gạo be bé xinh xinh nơi khóe môi.

Người ta thường ví màu tím là màu thương nhớ của cả một đồi hoa sim, là màu chung thủy của rừng bằng lăng dịu dàng. Là nhẹ nhàng êm ả như cành trinh nữ tím nhạt rung rinh bên đường, son sắt chờ người đi … không biết hẹn ngày về.

Nàng là người phụ nữ vô cùng đơn giản, không biết vì sao hơn nửa đời người, đã là người mẹ của hai đứa con, nàng chợt yêu màu tím. Nàng chẳng hề biết, mắt nhớ ai thì mắt tím, môi sầu ai mà môi tím và trái tim nhớ nhung ai mà làm tím cả chiều hoang? Nàng yêu màu tím, có lẽ đó là màu của thủy chung, giá trị tình yêu mà nàng vừa cảm nhận sau hơn năm mươi năm cuộc đời.

Sinh nhật tím, nàng xinh tươi với chiếc áo tím, lăng xăng bên chồng tìm kiếm hoa tím để chụp hình. Màu tím của hoa trên cành, hoa trên tay và ánh mắt nàng hạnh phúc bên chồng cũng ngập tràn thương yêu, một màu tím của thủy chung, muôn đời không phai.

Chúc nàng một sinh nhật tím trọn vẹn, như ý bên những người nàng yêu thương.

HAPPY BIRTHDAY TO NGỌC ANH

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Uncategorized. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s